เฟรดเดอริค ไฮท์แลนด์ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่จะนำเสนอนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับความยิ่งใหญ่ของกษัตริย์แห่งดินแดนทางตอนเหนือผู้ซึ่งเป็นปฐมกษัตริย์แห่งลานนาไทย นาม “พญามังราย“

 

 

 

ถ้าหากจะกล่าวถึงเรื่องราวของพญามังราย นอกจากในเมืองไทยแล้ว เรื่องราวของพระองค์ อาจจะไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างนัก ทั้งที่พระองค์ถือว่าเป็นหนึ่งในกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ก็ว่าได้

 

 

 

ในช่วงที่พญามังราย ทรงครองราชสมบัติ พ.ศ. 1802 พระองค์ทรงมีพระราชดำริหมายพระทัยที่จะสร้างราชอาณาจักรใหม่ขึ้น จึงทรงรวบรวมหัวเมืองต่างๆ ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ซึ่งรวมเรียกว่า “อาณาจักรลานนา” โดยทรงผนวกหัวเมืองทางตอนเหนือของไทย ตั้งแต่เชียงแสน ซึ่งเป็นอาณาจักรเก่าแก่ทางริมฝั่งแม่น้ำโขง ควบรวมไปจดอาณาจักรมอญ ลำพูน ทางทิศใต้ และมีศูยน์กลางอยู่ที่เมืองเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นเมืองหลวงในขณะนั้น และตราบจนถึงปัจจุบัน เชียงใหม่ ก็ยังคงเป็นเมืองที่คงไว้ซึ่งความสำคัญทางประวัติศาตร์ และน่าสนใจเป็นต้นมา

 

 

 

พญามังราย ทรงเสด็จขึ้นครองราชย์นานถึง 58 ปี และเมื่อทรงสวรรคต ราชวงศ์มังรายของพระองค์ยังคงสืบราชวงศ์ต่อไปยาวนานกว่าสามศตวรรษ แต่สำหรับเรื่องราวความกล้าหาญ ความยิ่งใหญ่ในการปกครองอาณาจักร และเบื้องหลังการช่วงชิงราชบัลลังก์ ของกษัตริย์มังราย ลึกลงไปในรายละเอียด ยังไม่ปรากฎหลักฐานเป็นที่แน่ชัด จึงคงเป็นปริศนาทางประวัติศาสตร์สืบมา

 

 

 

 

 

ภาพวาดทางประวัติศาสตร์เก่าแก่เกี่ยวกับเรื่องราวของพญามังราย จำนวนมากมาย ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ผ่านทางภาพวาด ซึ่งไม่ปรากฎหลักฐานแน่ชัดว่าเป็นฝีมือของผู้ใด

เฟดเดอริค ไฮท์แลนด์ จัดเรียงร้อยภาพวาดต่างๆ เหล่านั้น เป็นเรื่องราวผ่านทางตัวอักษรเพื่อถ่ายทอดเรื่องราว ความยิ่งใหญ่ของกษัตริย์มังราย ในอดีตให้กลับมามีชีวิต ชีวาอีกครั้ง เสมือนหนึ่งได้กลับเข้าไปร่วมรับรู้เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ของพระองค์ด้วยเช่นกัน

 

                 กษัตริย์แห่งดินแดนทางตอนเหนือ “Lord of the North”

   นวนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องราวเกี่ยวกับพญามังราย กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งอณาจักรลานนาไทย

 

แรงบันดาลใจ ที่ทำให้เกิดนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ ชุด กษัตริย์แห่งดินดินทางตอนเหนือ  มาจากเรื่องราวในอดีตของพญามังราย ที่เป็นภาพวาดสีน้ำมัน เป็นเรื่องราวตั้งแต่พระองค์ทรงประสูตร จนถึงช่วงสวรรคต โดยฝีมือของศิลปินขาวพม่าที่ไม่มีข้อมูลระบุว่าเป็นผู้ใด ทั้งนี้ ปัจจุบันภาพวาดดังกล่าวถูกจัดเก็บไว้ที่ วัดเจดีย์งาม อำเภอฝาง จ. เชียงใหม่

 

สามารถเข้าไปชมภาพบางส่วนได้ที่ www.photodharma.net ในเวปไซด์นี้จะมีภาพที่เป็นงานศิลปะเกี่ยวกับประวัติศาสต์ และ ภาพพระพุทธศาสนา ที่รวบรวมมาจากทั่วเอเซีย